TIẾNG LÒNG CỦA MỘT TÙ NHÂN OAN SAI

admin
27/05/20
0
164 lượt xem

 

https://www.youtube.com/watch?v=ShgOH1u78XA

(Nguồn video: https://www.youtube.com/watch?v=ShgOH1u78XA)

“…..Don’t let the sun go down on me
Although I search myself, it’s always someone else I see
I’d just allow a fragment of your life to wander free
But losing everything is like the sun going down on me…”

Những lời ca trong bài hát “Don’t let the sun go down on me” (Đừng để mặt trời biến mất trong cuộc đời tôi) vang lên ở cuộc thi America’s Got Talent khiến cả khán phòng im bặt, nhiều người không giấu được nước mắt vì thương xót cho câu chuyện đằng sau của Archie Williams  – thí sinh thể hiện bài hát này.

Từng câu chữ được thốt ra từ tiếng lòng uất nghẹn, từ ánh mắt chất chứa niềm khao khát được sống đến tận cùng, từ những yêu thương trong tâm can mà ông không thôi nuôi dưỡng, dù phải sống trọn tuổi trẻ trong cảnh tù tội… Tất cả những cảm xúc mãnh liệt và da diết ấy làm nên một Don’t let the sun go down on me” chưa từng có, chạm đến sâu thẳm lòng người.

Archie Williams kể rằng: “….Tôi từng bị giam ở nhà tù Angola của bang Louisiana, nơi được coi là nhà tù đẫm máu bậc nhất nước Mỹ. Tôi phải lựa chọn giữa mạnh mẽ và yếu đuối bởi quá nhiều thử thách giành cho tôi. Ở đó, dường như ngày trở thành tháng, tháng trở thành năm, năm trở thành thập kỷ. Cơn ác mộng cứ thế kéo dài một cách khủng khiếp…”

Ngày 02-1-1983, Williams bị Tòa án bang Louisiana kết án tù chung thân với tội danh cưỡng hiếp và đâm chết một phụ nữ. Tại thời điểm đó, ông chỉ mới 22 tuổi đời. Giám định hiện trường cho thấy các dấu vân tay không trùng khớp với ông, có 03 nhân chứng cho việc ông ở nhà riêng vào ngày xảy ra vụ án. Tuy nhiên, tất cả bằng chứng ngoại phạm đều không được thừa nhận. Bằng một “siêu năng lực” nào đó, Tòa án nghiễm nhiên tước đi sự tự do của một người dân thiện lương, đẩy họ vào nghiệt cảnh oan sai kéo dài gần 37 năm, cho đến khi có kết quả chứng minh vô tội vào tháng 3-2019, khi ông đã bước vào tuổi 58. Quá đau đớn! Thử hỏi luật pháp đang được thực thi vì nhân quyền hay đang được các nhà thẩm phán “thiên tài” áp đặt khiêm cưỡng lên số phận con người? Thử hỏi lẽ công bằng mà thế giới này vẫn ra sức ca ngợi rốt cuộc có đang bị các vị bóp méo? Và thử hỏi những vị thẩm phán tài ba của đất nước, các vị ấy đang làm gì ở vị trí của mình? Khi mà việc bảo vệ những người dân vô tội như Archie Williams thì không mảy may thực hiện? Trong khi, đáng nhẽ ra, đó mới là công việc chính của họ.

Bỏ lại phía sau năm tháng đau buồn, may mắn đã mỉm cười khi ông một lần nữa được trở về với bầu trời của tự do và thử sức với âm nhạc – niềm đam mê bất tận mà ông đã không có cơ hội để theo đuổi trong suốt tháng năm tuổi trẻ. Nhưng đâu chỉ riêng Archie Williams, đâu đó là những tù nhân khác, họ cũng đang mòn mõi chờ đợi được minh oan, họ khao khát được tiếp tục quãng đời  tươi đẹp của mình. Thật hy vọng, có nhiều hơn một phép màu sẽ đến với những mảnh đời khốn cùng ấy…

Có bao nhiêu oan sai hằng giờ, hằng ngày vẫn tiếp tục diễn ra ở mọi nơi trên thế giới, ngay cả ở những đất nước mà chế định pháp luật được coi là tối tân bậc nhất. Nhưng dù sao, chúng ta vẫn có quyền đặt niềm tin vào lẽ phải, vào rất nhiều câu chuyện tử tế đang hiện diện trong cuộc sống này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *