Rủi ro từ chơi hụi (họ) – Luật sư Võ Công Hạnh trả lời trên kênh VTV8

admin
05/05/18
0
232 lượt xem

Mặc dù giao dịch hụi được quy định tại BLDS, Nghị định 144 năm 2006, tuy nhiên giao dịch này hàm chứa những rủi ro tiền ẩn vì các bên đơn phương vi phạm. Trong phần lớn các trường hợp, chủ hụi đã giăng bẫy người chơi bằng chiêu trò lãi suất cao, trì hoãn việc trả tiền đã đóng khi chốt hụi, và cuối cùng là bỏ trốn hoặc tuyên bố vỡ nợ, đồng nghĩa với vỡ hụi.
Xuất phát từ lòng tin, thích lãi cao và cả sự thiếu hiểu biết khi tham gia loại hình giao dịch này, người chơi lẫn chủ hụi không tôn trọng thực hiện đúng và đủ hình thức và nội dung của giao dịch hụi. Đó là công khai danh sách thành viên, minh bạch sổ hụi…, và quan trọng là việc giao nhận tiền hụi giữa các bên không lập thành văn bản hoặc có làm nhưng rất sơ sài.
* Điều cảnh báo cho những chủ hụi với ý định chiếm đoạt tài sản từ việc cầm hụi rằng theo quy định mới tại BLHS 2015, sửa đổi 2017 thì không dễ chiếm đoạt tài sản của người khác bằng thủ đoạn để ngụy trang như không bỏ trốn hoặc tẩu tán tài sản khi giao dịch đến hạn thanh toán.
* Điều cảnh báo cho người chơi hụi là:
– Phải điều tra, nghiên cứu kỹ nhân thân, uy tín, tài sản của chủ hụi;
– Phải lập hợp đồng, ký, điểm chỉ khi tham gia hụi( nếu chủ hụi không lập được thì nên nhờ Luật sư);
– Phải biết được sổ hụi, các thành viên trong phiên hụi của mình để xem tiến trình, diễn biến phiên hụi, việc chi trả hoa hồng (từ việc bốc hụi giữa các thành viên);
– Việc giao nhận tiền đóng hụi phải lập thành văn bản để làm chứng cứ khi tranh chấp hoặc để khởi tố khi bị chiếm đoạt;
– Không để mồi nhử mang tên “lãi cao” để mình là nạn nhân của chủ hụi.;
– Phải nhận lại tiền gốc và hoa hồng ngày khi khoản hụi đến hạnh tất toán.

Xem video chi tiết tại: http://vtv.vn/video/ket-noi-mien-trung-11-01-2018-273028.htm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *