LUẬT SƯ CÔNG HẠNH TRẢ LỜI BÁO TUỔI TRẺ VỀ ĐIỀU KIỆN MUA NHÀ Ở XÃ HỘI

Khanh Cong
08/04/23
1
750 lượt xem

Đồ họa: Ngọc Thành

LÀM SAO ĐỂ ĐƯỢC MUA NHÀ Ở XÃ HỘI?

Vợ chồng tôi thuê nhà và làm công nhân ở thành phố, tôi thấy có chính sách mua nhà ở xã hội giá rẻ, vậy xin luật sư cho tôi biết làm thế nào để tôi được mua?

“Vợ chồng tôi là công nhân làm việc trong khu công nghiệp, sống ở thành phố, vẫn chưa có nhà ở. Tôi thấy hiện nay Nhà nước đang có chính sách hỗ trợ mua nhà ở xã hội với lãi suất vay ngân hàng thấp. Vậy luật sư cho tôi hỏi làm thế nào để được vay, được mua nhà ở xã hội?” – bạn đọc Khánh Vân (TP.HCM).

Luật sư Võ Công Hạnh – Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế – tư vấn:

Để được vay lãi suất thấp mua nhà ở xã hội thì người vay phải thuộc đối tượng được hưởng ưu đãi và đáp ứng các điều kiện để mua nhà ở xã hội.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn thuộc đối tượng được hưởng ưu đãi theo quy định tại khoản 5 điều 49 Luật nhà ở năm 2014. Ngoài ra, bạn phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại điều 51 Luật nhà ở năm 2014, gồm có:

Làm sao để được mua nhà ở xã hội? - Ảnh 2.

Luật sư Võ Công Hạnh.

– Bạn chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực.

– Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội.

Trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố nơi có nhà ở xã hội, trừ trường hợp tại khoản 9 điều 49 Luật nhà ở năm 2014.

– Người mua nhà không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

Nếu bạn thỏa mãn các điều kiện trên, thì phải đăng ký đặt mua với chủ đầu tư các dự án có nhà ở xã hội. Sau khi hồ sơ được phê duyệt thì chủ đầu tư và khách hàng mua trao đổi và thống nhất việc ký kết hợp đồng mua bán, quy trình chi tiết thực hiện theo quy định nghị định 100/2015/NĐ-CP.

Giai đoạn này, khách hàng có thể bắt đầu liên hệ với ngân hàng để đăng ký vay ưu đãi với lãi suất thấp.

Ngoài ra, người mua nhà ở xã hội cần lưu ý thêm các quy định về bán nhà ở xã hội (nếu có nhu cầu bán). 

Thời hạn tối thiểu là 5 (năm) năm, kể từ ngày bên mua đã thanh toán hết tiền mua, thuê mua nhà ở mà có nhu cầu bán nhà ở thì mới có thể tiến hành hoạt động mua bán. Hoạt động mua bán phải tuân thủ theo quy định tại điều 62 Luật nhà ở năm 2014.

Nguồn:https://tuoitre.vn/lam-sao-de-duoc-mua-nha-o-xa-hoi-20230404110856285.htm?fbclid=IwAR06WvfIhWz_kEdoi6Ot37qyyX8ca73UNtHzvdtwuMHWHYg62P1LfwSYk7g

1 thoughts on “LUẬT SƯ CÔNG HẠNH TRẢ LỜI BÁO TUỔI TRẺ VỀ ĐIỀU KIỆN MUA NHÀ Ở XÃ HỘI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *