PHÂN LOẠI HÀNH VI CẠNH TRANH KHÔNG LÀNH MẠNH

admin
03/10/20
0
656 lượt xem

Cơ sở pháp lý

Luật cạnh tranh 2018

Hành vi cạnh tranh không lành mạnh là hành vi cạnh tranh của doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh trái với các chuẩn mực thông thường về đạo đức kinh doanh, gây thiệt hại hoặc có thể gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp khác hoặc người tiêu dùng.

Xét về mặt bản chất, các hành vi này đều tạo ra những lợi thế không chính đáng trong quá tình cạnh tranh trên thị trường. Việc phân loại hành vi cạnh tranh không lành mạnh dựa trên những cơ sở khác nhau, cụ thể:

1. Các hành vi mang tính lợi dụng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp khác

Hình thức thực hiện: Gây nhầm lẫn về nguồn gốc hành hóa bằng cách lợi dụng thành quả, giá trị doanh nghiệp khác đạt được, xâm phạm bí mật kinh doanh để sử dụng trái phép lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp khác.

2. Hành vi mang tính công kích, cản trở hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khác

Hình thức thực hiện: Phát tán thông tin sai lệch làm mất uy tín đối thủ, lôi kéo hoặc mua chuộc nhân viên doanh nghiệp khác, tác động đến các đơn vị hợp tác của doanh nghiệp

3. Hành vi lôi kéo khách hàng của doanh nghiệp khác một cách bất chính

Hình thức thực hiện: Quảng cáo so sánh công kích đối thủ và lừa dối thông tin sản phẩm đến khách hàng, khuyến mãi trá hình, ép buộc khách hàng,… Hành vi này khiến thị trường trở nên không minh bạch, làm sai lệch các giao dịch giữa chủ thể tham gia thị trường, đồng thời làm ảnh hưởng không tốt đến thị trường chung.

Trên thực tế, việc phân loại hành vi cạnh tranh không lành mạnh chỉ mang tính chất tương đối. Các nhóm hành vi nói trên có sự giao thoa, một hành vi có thể xếp vào một hoặc nhiều nhóm phân loại khi xem xét mục đích vi phạm và đối tượng tác động. 

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

???? ????? ??? ????
???????: http://congkhanhluat.vn/
???????: https://www.facebook.com/congkhanhlawfirm/

?????: lienhe@congkhanhluat.vn
???????: 0898.200.234
???????: 33 Truong Chinh Street, Xuan Phu Ward, Hue City, Thua Thien Hue Province, Vietnam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *