ĐẤT NẰM TRONG DIỆN QUY HOẠCH CÓ CHO THUÊ ĐƯỢC KHÔNG?

admin
25/10/20
0
783 lượt xem

Cơ sở pháp lý

Khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai 2013 (được sửa bổi, bổ sung bởi khoản 1 Điều 6 Luật sửa đổi, bổ sung 37 luật liên quan đến quy hoạch 2018) thì đất trong diện quy hoạch gồm 02 trường hợp:

1. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện.

2. Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

Đất quy hoạch là phần đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất ở từng địa phương, phân theo từng mục đích sử dụng và được chia thành từng kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ như: quy hoạch xây dựng khu dân cư, quy hoạch đường sắt, quy hoạch làm đường giao thông…

Đất nằm trong diện quy hoạch có cho thuê được không?

1. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được trực tiếp sử dụng và thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Theo đó, các quyền của người sử dụng đất gồm: quyền chuyển đổi; quyền chuyển nhượng; quyền cho thuê, cho thuê lại; quyền thừ kế; quyền tặng cho; quyền thế chấp….

2. Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất thu hồi đất theo kế hoạch đưa ra và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm. Nếu có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định. Dù thuộc khu vực phải chuyển mục đích sử dụng và thu hồi theo kế hoạch nhưng vẫn được tiếp tục thực hiện các quyền như: Chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại…

Như vậy, đất nằm trong diện quy hoạch hoàn toàn có thể cho thuê được nhưng phải đáp ứng được 1 số điều kiện nhất định trong 2 trường hợp trên.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

???? ????? ??? ????
???????: http://congkhanhluat.vn/
???????: https://www.facebook.com/congkhanhlawfirm/
?????: lienhe@congkhanhluat.vn
???????: 0898.200.234
???????: 33 Truong Chinh Street, Xuan Phu Ward, Hue City, Thua Thien Hue Province, Vietnam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *