COVER (HÁT LẠI, BIỂU DIỄN LẠI) BÀI HÁT CỦA NGƯỜI KHÁC CÓ VI PHẠM QUYỀN SỞ HỮU TRÍ TUỆ KHÔNG?

admin
24/10/20
0
312 lượt xem

Về cơ sở pháp lý

Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung 2009, 2019

Về khái niệm quyền sở hữu trí tuệ

Quyền Sở hữu trí tuệ là quyền của các tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng.

Về việc cover lại bài hát của người khác và các vấn đề pháp lí liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ

Có thể thấy rằng, việc cover bài hát đã phát hành đang rất phổ biến hiện nay. Đặc biệt là các ca khúc mới của các ca sĩ chuyên nghiệp thực hiện được cover lại chủ yếu đăng Facebook, YouTube hoặc các trang mạng xã hội khác…Vậy, khi cover bài hát của người khác cần chú ý những vấn đề pháp lý liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ như sau:

– Thứ nhất, việc cover lại bài hát là việc các bạn hát lại, biểu diễn lại ca khúc của các ca sỹ chuyên nghiệp; đây là dạng của tác phẩm phát sinh.

– Thứ hai, hầu như các tác phẩm âm nhạc do các ca sĩ biểu diễn đều được bảo hộ bởi quyền tác giả, do đó khi quay video hát hay biểu diễn lại bài hát và post lên các mạng xã hội như Facebook, Youtube,… là đã vi phạm quyền tác giả.

– Thứ ba, để không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ thì khi cover các bạn cần xin phép tác giả (người đã viết ra bài hát) hoặc chủ sở hữu quyền tác giả độc quyền (là ca sĩ biểu diễn lại ca khúc đó), nếu được cho phép thì việc các bạn mới thực hiện cover bài hát.

– Thứ tư, các trường hợp cover không cần xin phép bao gồm cover bài hát nhằm phục vụ cho việc giảng dạy, hát trong buổi biểu diễn không thu phí…. nhằm mục đích phi lợi nhuận không ảnh hưởng đến tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả độc quyền.

– Thứ năm, phải ghi đầy đủ thông tin về tên và nguồn bài hát bạn cover lại.

Về xử lý vi phạm

Trường hợp cover bài hát của người khác mà không xin phép có thể bị xử phạt hành chính từ 5.000.000 đến 15.000.000 và buộc dỡ bỏ tác phẩm trên tất cả các trang mà bạn đã đăng tải.

Lưu ý: Trước khi muốn cover lại bài hát đăng tải lên các trang mạng xã hội, để tránh rủi ro pháp lý cho mình nên xin phép tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả độc quyền tác phẩm đó.

Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

???? ????? ??? ????
???????: http://congkhanhluat.vn/
???????: https://www.facebook.com/congkhanhlawfirm/
?????: lienhe@congkhanhluat.vn
???????: 0898.200.234
???????: 33 Truong Chinh Street, Xuan Phu Ward, Hue City, Thua Thien Hue Province, Vietnam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *