CẦM ĐỒ TÀI SẢN PHẠM TỘI CÓ PHẠM LUẬT KHÔNG?

admin
07/12/18
0
80 lượt xem

Kính gửi Công ty Luật Công Khánh!
Em gửi mail này có 1 thắc mắc muốn nhờ Quý công ty giải đáp giúp em. Em có anh trai làm cầm đồ, có hay mua bán xe không rõ nguồn gốc và không có giấy tờ xe được đưa từ nơi khác đến với giá rẻ. Qua tìm hiểu thì anh em có được biết đó là xe ăn cắp. Biết nhưng anh em vẫn mua và bán rồi làm giấy tờ chính chủ cho xe với giá cao. Nay anh em bị bắt và điều tra. Anh trai sẽ bị xử lý về những hành vi nào?
Em mong nhận được câu trả lời từ Quý công ty, em xin chân thành cảm ơn!
lehoa…@gmail.com

Phòng Tư Vấn – Công ty Công Khánh tư vấn cho bạn như sau:
Theo Điều 323 Bộ luật hình sự có quy định về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, cụ thể là:
“1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”
Và tại Khoản 2 và Khoản 10 Điểm 2 Thông tư liên tịch 09/TTLT- BCA- BQP- BTP-NHNNVN-VKSNDTC- TANDTC hướng dẫn như sau:
“Tiêu thụ tài sản là một trong các hành vi sau đây: mua, bán, thuê, cho thuê, trao đổi, cầm cố, thế chấp, đặt cọc, ký gửi, cho, tặng, nhận tài sản hoặc giúp cho việc thực hiện các hành vi đó”.
“Về mặt chủ quan của tội phạm, người thực hiện hành vi phạm tội phải biết rõ tài sản mà mình chứa chấp hoặc tiêu thụ là tài sản do phạm tội mà có nhưng không có hứa hẹn, bàn bạc hoặc thỏa thuận trước với người có tài sản do phạm tội mà có”.
Như vậy, trong trường hợp của anh bạn, nếu anh bạn mua bán xe do trộm cắp mà có nhưng không có sự hứa hẹn trước thì hành vi của anh bạn phạm tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có theo quy định nêu trên.
Nhưng nếu anh bạn thu mua xe do trộm cắp mà biết rõ tài sản có được là do trộm cắp và đã có sự hứa hẹn trước sẽ thu mua xe do người trộm cắp có được sau khi thực hiện hành vi trộm cắp thì hành vi của anh bạn có thể là hành vi đồng phạm với vai trò là người giúp sức trong vụ án trộm cắp tài sản trên với người trộm cắp theo quy định Bộ luật Hình sự.
Trên đây là nội dung tư vấn của Phòng Tư Vấn về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc liên lạc đến chúng tôi theo các thông tin sau:
Công ty Luật TNHH MTV Công Khánh
Trụ sở: Số 8/159 Hàn Mặc Tử, Vỹ Dạ, Huế, Thừa Thiên Huế
Văn phòng tại Huế: Số 33 Trường Chinh, Xuân Phú, Huế, Thừa Thiên Huế
Chi nhánh tại Quảng Bình: Số 59 Lê Lợi, Đồng Hới, Quảng Bình
Số điện thoại: 0898.200.234
Email: lienhe@congkhanhluat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *