THU HỒI GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÍ HỘ KINH DOANH KHI NÀO?

admin
28/12/20
0
291 lượt xem

Cơ sở pháp lý

Luật Doanh nghiệp 2020

Chấm dứt hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh ngoài quyết định của chủ hộ còn có những trường hợp vì bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Những trường hợp này bao gồm:

1. Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng kí hộ kinh doanh là giả mạo

Nếu chủ hộ kinh doanh kê khai không trung thực, cố ý làm sai lệch, giả mạo tài liệu và thông tin trong hồ sơ thì chế tài xử lý đầu tiên là thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và buộc chấm dứt hoạt động.

Cần phân biệt rõ ràng giữa việc chủ hộ kinh doanh cố ý giả mạo nội dung hồ sơ và các lỗi sai sót, nhầm lẫn trong cung cấp thông tin hoàn thiện hồ sơ.

2. Không thực hiện hoạt động kinh doanh  trong thời hạn 06 tháng (kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh)

3. Ngừng hoạt động kinh doanh quá 06 tháng liên tục mà không thông báo với cơ quan đăng kí kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng kí

Khi vì những lí do nào đó mà không thể tiếp tục hoạt động kinh doanh nhưng chủ hộ kinh doanh xác định rằng việc ngừng hoạt động nói trên chỉ là tạm thời thì chủ hộ có quyền tạm ngừng hoạt động nhưng phải thông bao với  cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Nếu Chủ hộ kinh doanh ngừng hoạt động kinh doanh quá 06 tháng liên tục mà không thông báo với cơ quan đăng kí kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng kí thì cơ quan đăng kí kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng kí thông báo bằng văn bản hành vi vi phạm  và yêu cầu đại diện hộ kinh doanh giải trình. Sau 10 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc thời hạn ghi trong thông báo mà người được yêu cầu không đến báo cáo giải trình thì cơ quan đăng kí kinh doanh cấp huyện ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh.

4. Kinh doanh ngành, nghề bị cấm

5. Hộ kinh doanh do những người không được quyền thành lập thành lập. 

6. Không báo cáo về tình hình kinh doanh của hộ kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan đăng kí kinh doanh cấp huyện


Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

???? ????? ??? ????
???????: https://congkhanhluat.vn/
???????: https://www.facebook.com/congkhanhlawfirm/
?????: lienhe@congkhanhluat.vn
???????: 0898.200.234
???????: 33 Truong Chinh Street, Xuan Phu Ward, Hue City, Thua Thien Hue Province, Vietnam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *