NHẶT ĐƯỢC 600 TRIỆU, 8 NĂM KHÔNG CÓ NGƯỜI NHẬN. TẠI SAO NGƯỜI NHẶT VẪN CHƯA ĐƯỢC HƯỞNG “LỘC”:

admin
17/12/18
0
97 lượt xem

Một người dân nhặt được gần 600 triệu đồng và mang đến công an giao nộp, nhưng đã 8 năm trôi qua vẫn chưa có ai đến nhận.

ĐẢM BẢO LỢI ÍCH CỦA NGƯỜI NHẶT ĐƯỢC TIỀN VÔ CHỦ.

Công an quận Long Biên (Hà Nội) đang xác minh chủ sở hữu số tiền gần 600 triệu đồng tiếp nhận từ năm 2010 do một người dân mang đến nộp.
THEO luật sư Võ Công Hạnh – công ty Luật Công Khánh, đoàn Luật sư tỉnh Thừa Thiên- Huế cho hay: Trong trường hợp này, anh Nguyễn C.L. nhặt được tài sản được xác định là do người khác đánh rơi nhưng không có bất kỳ thông tin nào về chủ nhân của tài sản đó, đồng thời, anh L. cũng thực hiện việc giao nộp tại cơ quan công an để hoàn trả tài sản cho chủ sở hữu.

Nếu phía cơ quan đã thực hiện đầy đủ các thủ tục về đăng thông báo tìm kiếm chủ sở hữu nhưng không xác định được cá nhân cụ thể thì phải áp dụng quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 230, Bộ luật Dân sự 2015 về xác lập quyền sở hữu đối với tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên để giải quyết.
Theo đó, sau 1 năm, kể từ ngày thông báo công khai về tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận thì quyền sở hữu đối với tài sản này được xác định như sau:

Trường hợp tài sản bị đánh rơi, bỏ quên có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì người nhặt được được xác lập quyền sở hữu đối với tài sản đó theo quy định của Bộ luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan; trường hợp tài sản có giá trị lớn hơn 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì sau khi trừ chi phí bảo quản, người nhặt được được hưởng giá trị bằng 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc về Nhà nước.

“Như vậy, phía cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên phải nhanh chóng thực hiện các thủ tục trong thời hạn luật định, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho anh L.”, luật sư Võ Công Hạnh chỉ rõ.
Mời các bạn tham khảo đầy đủ nội dung vụ việc tại đây:

http://www.doisongphapluat.com/phap-luat/an-ninh-hinh-su/vu-gan-600-trieu-dong-8-nam-khong-ai-nhan-o-ha-noi-sau-1-nam-nguoi-nhat-duoc-tien-phai-duoc-huong-loc-roi-a255259.html?fbclid=IwAR1jdKHpbrQCU7WMs5e9QNQFNjSuy-E1CgSGxAXAvvSbTx2A1cLrYLJawv4

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *