LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐƯỢC NUÔI CON SAU LY HÔN?

admin
27/11/20
0
119 lượt xem

Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật hôn nhân gia đình, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Theo đó, vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trong trường hợp hai bên không thể thỏa thuận được và con không có ý kiến riêng về mong muốn, nguyện vọng của mình sẽ ở cùng bố hoặc mẹ, hai bên sẽ tiến hành nộp đơn khởi kiện lên Tòa án đòi quyền trực tiếp nuôi dưỡng con.

Người muốn giành được quyền nuôi con cần đảm bảo đầy đủ các nội dung cơ bản như sau:

– Có bằng chứng chứng minh được người hiện đang nuôi con có sai phạm trong nuôi dưỡng con (như sử dụng nhiều các chất kích thích, thường xuyên có hành vi côn đồ, có thói quen cờ bạc, không có thời gian chăm con, không chăm sóc tốt, không đáp ứng các điều kiện tối thiểu giúp con phát triển…).

– Người muốn giành quyền nuôi con phải có ý chí, có quyết tâm và tận tình thực hiện các yêu cầu từ phía Tòa án;

– Có đủ bằng chứng chứng minh về tài chính, về trình độ, về sức khỏe, đảm bảo có điều kiện chăm sóc con tốt hơn người còn lại;

– Thuyết phục con lắng nghe, chia sẻ cùng con để con có nguyện vọng chọn mình là người trực tiếp chăm sóc con.


???? ????? ??? ????
???????: http://congkhanhluat.vn/
???????: https://www.facebook.com/congkhanhlawfirm/
?????: lienhe@congkhanhluat.vn
???????: 0898.200.234
???????: 33 Truong Chinh Street, Xuan Phu Ward, Hue City, Thua Thien Hue Province, Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *