KHÔNG ĐỦ TIỀN CẤP DƯỠNG NUÔI CON CÓ BỊ KHỞI TỐ KHÔNG?

Khanh Cong
31/10/23
0
546 lượt xem

Vợ chồng tôi ly hôn và tôi có trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con 30 triệu mỗi tháng, gần đây làm ăn khó khăn nên tôi chỉ chuyển được cho vợ cũ mỗi tháng 5 triệu nhưng vợ cũ không đồng ý. Tôi có bị khởi tố vì không cấp dưỡng đủ cho con không?

Vợ chồng tôi ly hôn, vợ tôi nuôi con trai duy nhất và tôi cấp dưỡng nuôi con mỗi tháng 30 triệu đồng. Do trước đây tôi có doanh nghiệp và doanh thu cũng tốt nên việc cấp dưỡng đều đặn đã 4 năm rồi. Tuy nhiên, sau dịch COVID, doanh nghiệp rơi vào khó khăn, tôi phải bán tài sản gắng gượng cứu lấy công ty. Do đó, tôi không còn nhiều tiền để chu cấp như tòa phán quyết mà chỉ đủ sức chuyển cho con mỗi tháng 5 triệu. Vợ cũ tôi không đồng ý mức cấp dưỡng đó vì cô ấy cũng không có công việc. Cô ấy nói nếu tôi không chuyển đủ sẽ tố cáo bỏ tù tôi. Xin hỏi, trong hoàn cảnh của tôi như hiện nay có thuộc trường hợp không chấp hành bản án không? Bạn đọc Thuận Trần (TP.HCM).

Luật sư Võ Công Hạnh (Đoàn luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế) tư vấn về vấn đề cấp dưỡng nuôi con như sau:

Theo quy định tại điều 110 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: “Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con”.

Mặt khác, theo khoản 2, điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì cha hoặc mẹ, bên không trực tiếp nuôi dưỡng có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi có sự kiện ly hôn.

Luật sư Võ Công Hạnh

Luật sư Võ Công Hạnh

Trong trường hợp trên, anh có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn là 30 triệu/tháng theo như thỏa thuận.

Tuy nhiên, do anh đang gặp khó khăn trong cuộc sống, thu nhập không ổn định như thời điểm trước đây nên nếu xét trên thực tế anh có cơ sở để được giảm mức cấp dưỡng.

Nếu như vợ cũ của anh không đồng ý thì anh có thể làm đơn đến tòa án đã giải quyết việc ly hôn để yêu cầu thay đối mức cấp dưỡng theo quy định tại khoản 2, điều 116 Luật Hôn nhân và Gia đình:

“Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết”.

Để có thể yêu cầu việc thay đổi mức cấp dưỡng thì anh phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh những khó khăn về mặt kinh tế, sụt giảm về mặt thu nhập… nên không thể cấp dưỡng cho con như đã thỏa thuận.

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật, bản án, quyết định về cấp dưỡng của tòa án có giá trị thi hành ngay sau khi ban hành, mặc dù có thể bị kháng cáo, kháng nghị.

Việc thi hành nghĩa vụ cấp dưỡng cho con của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con được Nhà nước khuyến khích tự nguyện thi hành.

Nếu người có nghĩa vụ cấp dưỡng đủ điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành thì bị cưỡng chế thi hành án theo quy định pháp luật.

Như vậy, nếu xét thấy anh không đủ điều kiện thi hành án thì không thuộc trường hợp không chấp hành bản án.

Nguồn: https://tuoitre.vn/khong-du-tien-cap-duong-nuoi-con-co-bi-khoi-to-khong-20231030085018002.htm?fbclid=IwAR1n8HvetZFGNG2jSM1XeE5fvL1qZO3WZyx1m7rlHch4HV9qRL0CM9b3leU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *