CON NUÔI, CON ĐẺ TRONG MỘT GIA ĐÌNH CÓ ĐƯỢC KẾT HÔN VỚI NHAU KHÔNG?

admin
29/12/20
0
310 lượt xem

Cơ sở pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Căn cứ khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về một số trường hợp cấm kết hôn, cụ thể gồm các hành vi sau đây:
1. Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
2. Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
3. Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
4. Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
5. Yêu sách của cải trong kết hôn.

Trong đó, quy định tại tại Điểm d Khoản 5 Điều này được hiểu như sau:

– Những người cùng dòng máu trực hệ: là những người có quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau ( theo khoản 17 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014)

– Những người có họ trong phạm vi ba đời: là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba (theo khoản 18 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014)

 

Như vậy, Pháp luật hôn nhân gia đình không có quy định nào cấm trường hợp con đẻ và con nuôi kết hôn với nhau. Tuy nhiên, hai bên muốn kết hôn phải đảm bảo đủ các điều kiện kết hôn như sau:

1. Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

2. Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

3. Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

4. Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Có thể thấy rằng, nếu con đẻ và con nuôi trong một gia đình đáp ứng đầy đủ các điều kiện kết hôn mà pháp luật quy định thì hai bên có thể kết hôn với nhau. Bên cạnh đó, cần xem xét các yếu tố như truyền thống gia đình, tập tục địa phương, đạo đức, văn hóa,… để cân nhắc, quyết định việc kết hôn của mình để xây dựng gia đình hạnh phúc.


Nội dung trên chỉ mang tính chất tham khảo, quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ:

???? ????? ??? ????
???????: https://congkhanhluat.vn/
???????: https://www.facebook.com/congkhanhlawfirm/
?????: lienhe@congkhanhluat.vn
???????: 0898.200.234
???????: 33 Truong Chinh Street, Xuan Phu Ward, Hue City, Thua Thien Hue Province, Vietnam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *