CHỊU ÁN OAN 10 NĂM VÌ MẤY CON BÒ, CƯU BINH ĐÒI BỒI THƯỜNG GẦN 18 TỶ

admin
16/11/18
0
86 lượt xem

Công Khánh Luật , Luật sư Võ Công Hạnh bảo vệ cho ông Dương Văn Hòa, người bị Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị kết án oan về tội “Làm lây lan bệnh dịch nguy hiểm cho động vật,” theo khoản 2 Điều 187 BLHS . Hành trình 10 năm kêu oan, cơ quan tố tụng đã tuyên ông Hòa vô tội. Đến lúc cơ quan tiến hành tố tụng, Bị đơn và hội đồng xét xử cần thẳn thắng thừa nhận, công nhận những thiệt hại khủng khiếp để ông và gia đình được đền bù những tổn thất của ông, gia đình ông đã gánh chịu suốt 10 năm oan nghiệt 

CHỊU ÁN OAN 10 NĂM VÌ MẤY CON BÒ, CƯU BINH ĐÒI BỒI THƯỜNG GẦN 18 TỶ

PV Ngọc Vũ. Báo Nông thôn ngày nay.

“Vì mấy con bò, ông Dương Văn Hòa – một người dân ở tỉnh Quảng Trị đã phải chịu án oan 10 năm, cơ ngơi sự nghiệp gây dựng bao năm đang phát triển thịnh vượng bị sụp đổ. Sau khi được giải oan, ông Hòa đòi bồi thường 18 tỷ đồng nhưng chưa được chấp nhận.

Ông Hòa bên vườn ươm cây cao su bị bỏ hoang

Theo tài liệu PV Dân Việt thu thập được, ngày 11.4.2007 ông Dương Văn Hòa, nguyên là Giám đốc Công ty TNHH Thuận Thành (thị trấn Gio Linh, chuyên kinh doanh con, cây giống) ký hợp đồng bán bò cho Trung tâm khuyến nông, khuyến lâm tỉnh Quảng Trị để cấp 142 con bò cái giống lai sin và 148 con bò cái giống nội, vàng cho các hộ dân hai huyện Đakrông, Hướng Hóa theo dự án giảm nghèo của tỉnh Quảng Trị.

Để có bò bán, ông Hòa ký hợp đồng với Xí nghiệp Truyền giống gia súc và phát triển chăn nuôi Thanh Ninh tại tỉnh Thanh Hóa (gọi là XN Thanh Ninh) để mua 150 con bò cái giống lai sin với quy cách, phẩm chất bò đã được tiêm phòng các loại bệnh theo quy định của thú y. Ông Tạ Duyên Hào, Phó giám đốc XN Thanh Ninh là người thực hiện hợp đồng mua bán bò với ông Hòa.

Sau khi ký hợp đồng, ông Hòa nhận từ ông Hào tổng cộng 104 con bò trong hai đợt. Nhận bò xong, ngày 9.5 và 4.6.2007, ông Hòa giao 102 con bò cho các hộ dân hai huyện Đakrông, Hướng Hóa, có biên bản nghiệm thu của Hội đồng nghiệm thu tỉnh Quảng Trị bò đạt tiêu chuẩn (2 con bò không đạt tiêu chuẩn đã bị loại).

Sau khi nhận bò, từ ngày 8.6.2007, một số hộ dân phát hiện bò lai sin ông Hòa cung ứng bị sưng chân, sau đó dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) bùng phát ở 6 huyện, thị xã thuộc tỉnh Quảng Trị, trong đó có số bò lai sin do ông Hòa cung cấp.

Trước tình hình này, Chi cục Thú y tỉnh Quảng Trị lấy 6 mẫu bệnh phẩm ở nhiều địa phương, trong đó có 2 huyện Cam Lộ và Triệu Phong không có bò do ông Hòa cung ứng thì phát hiện 1 mẫu mô lợn dương tính với vi rút LMLM tuýp 1 và 5 mẫu máu bò dương tính với kháng thể LMLM tuýp 1. Quá trình lấy mẫu các bệnh phẩm, cơ quan thú y không lập biên bản; kết quả xét nghiệm đều không thể hiện mẫu bệnh phẩm được lấy từ con bò nào.

Thế nhưng, sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị ban hành quyết định công bố dịch, ngày 12.7.2007, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Dương Văn Hòa về tội “Làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho động vật, thực vật”.

Tháng 4.2008, VKSND tỉnh Quảng Trị truy tố ông Hòa về tội “Làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho động vật”. Tại bản án sơ thẩm ngày 25.6.2008, TAND tỉnh Quảng Trị tuyên phạt ông Hòa 18 tháng tù về tội danh trên. Liên quan đến vụ án, ông Tạ Duyên Hào bị phạt 2 năm tù; Nguyễn Khắc Thành, Kiểm dịch viên 1 năm tù cùng về tội “Làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho động vật”; Nguyễn Ngọc Độ, nguyên trạm trưởng trạm thú y huyện Gio Linh 1 năm cải tạo không giam giữ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đòi bồi thường gần 18 tỷ đồng

Tại bản án phúc thẩm tháng 9.2008, TAND Tối cao tại Đà Nẵng (nay là TAND cấp cao tại Đà Nẵng) quyết định hủy bản án sơ thẩm, giao điều tra lại. Sau khi điều tra lại và giải quyết khiếu nại của ông Hòa, ngày 31.8.2017, VKSND tỉnh Quảng Trị quyết định đình chỉ vụ án đối với ông Hòa vì hành vi của ông Hòa không cấu thành tội phạm.

Luật sư Võ Công Hạnh và Thân chủ Dương Văn Hòa

Đứng giữa vườn cao su giống đã 10 năm tuổi, chuồng nuôi bò điêu tàn, ông Hòa rơm rớm nước mắt khi nói về những đắng cay tủi hờn và thiệt hại quá lớn mà ông phải chịu đựng. Theo ông Hòa, năm 1997 đã bắt đầu ươm giống cao su, hồ tiêu bán đi nhiều tỉnh trong nước và sang tận nước bạn Lào, thu nhập khá cao, hai lần được Bộ NNPTNT tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp nông nghiệp và phát triển nông thôn. Khi công việc làm ăn đang thịnh vượng, đã lập được 7 vườn ươm lớn thì ông Hòa bị khởi tố, truy tố, cấm rời khỏi nơi cư trú… dẫn đến mất uy tín, tinh thần bấn loạn, bạn hàng e dè, xa lánh nên công việc không thể tiếp tục, vườn cây giống hư hỏng, cơ ngơi sụp đổ.

Vậy nhưng, ngày 14.6.2018, VKSND tỉnh Quảng Trị ra quyết định chỉ bồi thường cho ông Hòa 249,5 triệu đồng. Quá bức xúc, ông Hòa đã khởi kiện VKSND tỉnh Quảng Trị đòi bồi thường thiệt hại do oan sai 17,9 tỷ đồng.

“Gia đình tôi từ làm ăn khá giả, thịnh vượng bỗng dưng sụp đổ vì một bản án không đủ căn cứ. Vì vậy, tôi yêu cầu VKSND tỉnh Quảng Trị, các cơ quan hữu trách dám nhìn thẳng vào sự thật để bồi thường xứng đáng, trả lại công bằng cho tôi”, ông Hòa nói.

http://m.danviet.vn/tin-tuc/chiu-an-oan-10-nam-vi-may-con-bo-cuu-binh-doi-boi-thuong-gan-18-ty-dong-930751.html?fbclid=IwAR1zn45khwaCTiVdNWm0DD46QDNggiCfKyPYMX77r49xEYmRGLTBG3Xxg8I

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *