CẢNH BÁO VỀ VIỆC THIẾU AN TOÀN TẠI CHUNG CƯ CAO TẦNG

admin
24/12/18
0
140 lượt xem

An toàn của của các căn hộ tại chung cư cao tầng đã được cảnh báo từ lâu nhưng các chủ đầu tư, chủ hộ vẫn xem thường. Hậu quả tai nạn là rất thảm khốc. Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”. Cơ quan quản lý NN cần kiểm tra toàn diện về an toàn của chung cư cao tầng để đảm bảo an sinh.

Trích Báo Thanh Niên
“Theo thạc sĩ, luật sư Võ Công Hạnh (Giám đốc Công ty Luật Công Khánh, Đoàn luật tỉnh Thừa Thiên Huế), nhiều vụ tai nạn thương tâm đã cướp đi sinh mạng các em nhỏ khi bị rơi từ ban công nhà cao tầng xuống đất khiến chúng ta giật mình, đau xót mà nguyên nhân chủ yếu do chiều cao lan can không được xây dựng đúng theo quy định.
Mặc dù, Bộ xây dựng đã có quy định cụ thể và khá chặt chẽ về quy chuẩn về chiều cao lan can nhưng chủ đầu tư khi xây dựng vì các lý do khác nhau đã vi phạm quy chuẩn này.
Theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam số 05:2008 “Nhà ở và công trình công cộng – an toàn sinh mạng và sức khoẻ” do Bộ Xây dựng ban hành như: Lan can, ban công của các công trình nhà ở, cơ quan, trường học… từ 9 tầng trở lên phải đảm bảo độ cao tối thiểu là 1,4m. Các tòa nhà cao từ 9 tầng trở lên, trong đó có chung cư, phải đảm bảo lan can chắn các cạnh trống của sàn, ban công, mái (bao gồm cả giếng trời và các lỗ mở khác) và các nơi có người đi lại, thậm chí cả ở ga-ra ôtô.
Đối với công trình có trẻ em dưới 5 tuổi sử dụng thì lan can phải cấu tạo không cho trẻ em dễ trèo qua và không có lỗ hổng đút lọt quả cầu đường kính 100mm. Với lan can hoặc lô gia được sử dụng bằng vật liệu kính thì kính được bảo vệ bởi vật cố định, đảm bảo chắc chắn, không có khe hở nào nhét lọt quả cầu đường kính 75mm, khó trèo qua để ngăn ngừa chống rơi ngã.
Đối với vụ việc trẻ em bị rơi từ lan can xuống gây tử vong cần xác định rõ nguyên nhân.
Trong trường hợp chủ đầu tư khi xây dựng đã vi phạm quy định về quy chuẩn về chiều cao lan can thì sẽ bị xử lý như theo Khoản 7 Điều 16 Nghị định 121/2013/NĐ- CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng. Nếu gây hậu quả nghiêm trọng và đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì sẽ bị truy cứu TNHS theo điều 229 BLHS năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 “Tội vi phạm quy đinh về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” đồng thời phải thực hiện việc bồi thường dân thiệt hại cho phía nạn nhân.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *